Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Khẩu Trang Thảo Ngọc! Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Tại sao người Nhật thường đeo khẩu trang

Tại sao người Nhật thường đeo khẩu trang

Ở Việt Nam, đi ngoài đường chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều người mang khẩu trang vì lý do chống bụi, chống nắng hay khẩu trang trong bệnh viện để phòng chống việc bị nhiễm và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ở Nhật Bản ngày nay, việc mang khẩu trang đang trở nên thịnh hành như một kiểu “mốt” mới, một kiểu trào lưu không chỉ dành cho giới trẻ.

Xem ngay: khẩu trang 4 lớp, uy tín giá rẻ

Sự khác biệt ngày xưa và ngày nay khi dùng khẩu trang

Ngày xưa, việc người bị cảm cúm mang khẩu trang là để tránh việc phát tán bệnh của mình ra môi trường xung quanh, nghĩa là thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của mọi người xung quanh mình. Đồng thời, khi bị bệnh, sức đề kháng giảm, các mầm bệnh khác khi xâm nhập vào cơ thể có thể dễ dàng khiến cơ thể mắc thêm nhiều bệnh khác. Hay khẩu trang là trợ thủ đắc lực chống lại căn bệnh dị ứng phấn hoa rất phổ biến vào mùa xuân tại Nhật.

Ngày nay, vào bất cứ cửa hàng hóa mĩ phẩm nào ở Nhật,  bạn sẽ thấy vô cùng phong phú các sản phẩm khẩu trang loại dùng một lần như loại lập thể 3D ôm vừa khít khuôn mặt người, loại có mùi hương, loại có thêm tác dụng giữ ẩm, loại chống làm mờ mắt kính khi đeo nhưng cũng không ít các loại khẩu trang được thiết kế xinh xắn bằng loại vải tốt có thể giặt và sử dụng nhiều lần.

Gần đây, phụ nữ Nhật tin rằng nếu đeo khẩu trang có thể không những giữ ấm (vào mùa đông) mà còn giữ ẩm được cho da mặt (đặc biệt khi bay chuyến đường dài) hay chống lại các tia cực tím.

Nhưng ngoài việc đeo để phòng bệnh, giữ ấm, giữ da đẹp thì còn có tác dụng gì nữa?

Những nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn

Việc không bị cảm cúm vẫn mang khẩu trang cũng giống như mắt không kém vẫn đeo kính, trời không nắng chói vẫn mang kính đen, tất cả đều giống nhau ở chỗ là đang cất giấu những vấn đề tâm lý nho nhỏ tiềm ẩn bên trong con người, gọi là “bản năng tự phòng vệ”.

Cảm giác “đeo kính đen để người khác không nhìn thấy biểu hiện khuôn mặt của mình, tự nhiên cảm giác tự tin, mạnh mẽ hơn” một thời đã là trào lưu lớn của nữ giới Nhật Bản.

Khi bản thân đang chuyển động giữa một thế giới rộng lớn, thì 20 centimet vuông được bao phủ bởi chiếc khẩu trang trên mặt có thể coi như một không gian riêng tư tách bạch giữa cái “tôi” và thế giới bên ngoài : “Tôi không muốn người khác nhìn mình”, “Tôi không muốn người khác thấy cảm xúc của mình”, “Tôi không muốn người lạ bắt chuyện với mình”, “Tôi không muốn ngửi thấy mùi lạ khi đi giữa đám đông”.  Mà đúng vậy thật, chẳng ai lại đi nhìn chằm chằm vào người đang đeo khẩu trang để mà đánh giá hay nhận xét gì họ, đồng thời, chiếc khẩu trang như một vật cản làm tâm lý người đối diện khó mở miệng bắt chuyện hơn.

Trong công sở, nhiều người bắt đầu sử dụng chiếc khẩu trang như một cái cớ để tránh xa các hoạt động tật thể như đi ăn trưa, nhậu nhẹt buổi tối hoặc thậm chí là tám chuyện với đồng nghiệp. Nếu có ai rủ rê họ, họ chỉ cần bảo “Xin lỗi, tôi đang bị cảm…” thì sẽ không bị làm phiền nữa.

Xem thêm thông tin chi tiết: khẩu trang 3 lớp màu

Trong một xã hội tôn trọng quyền riêng tư cá nhân tối đa nhưng đồng thời mâu thuẫn với cái gọi là “tinh thần tập thể” hay “hoạt động tập thể” như ở Nhật, từng cá thể một bị gắn chặt vào nhau làm cái “tôi” và cái “chúng ta” nhiều khi khó bị phân rõ rạch ròi. Vậy thì chiếc khẩu trang quả thực là vũ khí nhỏ bé mà lợi hại giúp họ có được chút riêng tư trong cái chung to lớn đó.

Công ty TNHH Thiết bị & Vật tư Y tế Thảo Ngọc chuyên sản xuất và nhà phân phối khẩu trang giá tốt nhất cho nhà thuốc, cung cấp khẩu trang tại khu vực TPHCM các tỉnh thành trong cả nước: miền trung, tây nguyên, miền tây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *