Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Khẩu Trang Thảo Ngọc! Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Tại sao khẩu trang lại có 2 mặt khác nhau, nhận biết khi mua?

Tại sao khẩu trang lại có 2 mặt khác nhau, nhận biết khi mua?

Khẩu trang được thiết kế bằng loại vải không dệt có nhiều lớp với nhiều công dụng khác nhau.

Xem ngay thông tin: khẩu trang 3 lớp

1, Tại sao khẩu trang lại có hai mặt khác nhau?

Lớp ngoài có đặc tính chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh ắt-xì, ho, thở mạnh…. Mặt ngoài này thường có màu xanh lợt. Đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài (tất nhiên nếu là khẩu trang 2 mặt đều màu trắng thì các bạn phải chú ý hơn để phân biệt). Do lớp ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại các bạn tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng hay mũi của mình. Mục đích làm màu lớp ngoài chỉ đơn giản là thế thôi.

Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt của bạn, yêu cầu phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính năng thấm nước ở mặt trong nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, lớp mặt ngoài cũng cần phải trang bị thêm tính năng chống thấm nước nhằm khi chúng ta đi mưa sẽ ngăn chặn tác động xấu của nước mưa làm ảnh hưởng đến làn da. Tuy nhiên có rất ít loại khẩu trang trên thị trường có lớp mặt trong hoặc mặt ngoài “đúng chuẩn” như đã nêu, thường thì chỉ là lớp vải giống lớp ngoài thôi. Lớp trong này luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài.

Ngoài tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn thì khẩu trang phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đó chính là công dụng của lớp lọc ở giữa. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ xít chặt để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

2, Cách lựa chọn khẩu trang đúng đắn

Với mục đích chính là giữ ấm và chống bụi bẩn khi đi đường, chúng ta nên lựa chọn khẩu trang hay khẩu trang hoạt tính. Một số lưu ý khi chọn mua khẩu trang bạn nên biết như:

  • Nên lựa chọn loại khẩu trang dày, có ít nhất 2 lớp, che được cả mũi lẫn miệng. Lựa chọn khẩu trang vừa với mặt hoặc chỉnh dây đeo sao cho khẩu trang ôm sát, tránh quá rộng hoặc quá chật.
  • Bạn hãy chọn các loại khẩu trang được làm bằng cotton để đảm bảo thông thoáng, tránh bí bức và gây tích hơi nước trong khẩu trang.
  • Khẩu trang nên có mặt ngoài họa tiết để tránh tình trạng đeo nhầm mặt hay đeo ngược.

Sử dụng đúng cách

Khi sử dụng khẩu trang, bạn nên chú ý chỉnh miếng nhựa mềm ở phần sống mũi vừa với khuôn mũi. Chỉnh dây đeo sao cho khẩu trang ôm khít sống mũi và kín cằm.

Một số người có thói quen đeo khẩu trang phía trong và khẩu trang vải ra phía ngoài cần lưu ý: khẩu trang chỉ nên dùng một lần. Hai mặt giống nhau của khẩu trang rất dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ mặt bên ngoài trực tiếp tiếp xúc vào mặt , nhẹ thì gây ra các bệnh ngoài da, nặng hơn có thể là các bệnh truyền nhiễm trong không khí.

Một số lưu ý khác

  • Với thời tiết và không khí ô nhiễm ở các đô thị lớn như hiện nay, chúng ta nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nhưng lưu ý không đeo quá 6 tiếng.
  • Trong quá trình sử dụng khẩu trang, bạn nên thay khẩu trang ít nhất 1 ngày/lần. Tốt nhất là hãy mua vài chiếc khẩu trang để thay đổi.
  • Không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm, sẽ khiến khẩu trang mất tác dụng, nhanh dão và mau hỏng.
  • Khi tháo khẩu trang, các bạn nên cất ở nơi sạch sẽ, không treo lung tung bên ngoài vì sẽ làm khẩu trang dính thêm bụi bẩn.
  • Nếu khẩu trang đã cũ, giãn, hãy thay thế ngay bằng một chiếc khẩu trang mới nhé.

Thông tin tại: khẩu trang 4 lớp

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *