Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Khẩu Trang Thảo Ngọc! Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Nguyên nhân khiến người hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid-19

hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid

Nguyên nhân khiến người hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid-19

“Hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm Covid-19”. Đó là khuyến cáo được Bộ Y tế đưa ra trong sự kiện “Tuần lễ không hút thuốc lá” diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Nguyên nhân là do thuốc lá làm phổi suy yếu, dẫn đến nhạy cảm với sự tác động của virus cũng như hành động đưa tay lên miệng hút thuốc có thể là nguồn lây lan dịch bệnh. Sau đây, hãy cùng Khẩu trang Thảo Ngọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Vì sao hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm Covid-19?

hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid

Vì sao hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm Covid-19?

Hút thuốc lá làm suy giảm chức năng phổi, giảm khả năng cơ thể thích ứng với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. Do đó, người thường xuyên hút thuốc lá sẽ dễ nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây viêm phổi, thậm chí suy là suy hô hấp.

Hút thuốc lá còn làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người bệnh sẽ đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) còn đưa ra khuyến cáo về hành động đưa tay lên miệng để hút thuốc lá cũng là một nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tiềm tàng. Ngoài ra, việc sử dụng chung những dụng cụ như tẩu, điếu cày, ống điếu thuốc lào,… cũng là nguyên nhân lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

2. Nếu mắc Covid-19, người hút thuốc có bị bệnh nặng hơn không?

Hút thuốc lá làm giảm dung tích phổi, tăng nguy cơ viêm đường hô hấp và tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh đường hô hấp. Trong khi đó, COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm tấn công chủ yếu vào phổi. Do đó, hút thuốc lá sẽ làm giảm khả năng chống lại Virus Corona và các bệnh đường hô hấp khác. 

Theo nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí y học New England những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Những người hút thuốc lá nếu không may mắc phải loại virus nguy hiểm này có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần so với những người không sử dụng thuốc lá. 

Nghiên cứu trên gần 1.100 người mắc COVID-19, gần 17% người có triệu chứng nghiêm trọng nhất là những người có sử dụng thuốc lá, trong khi người không hút thuốc chỉ chiếm 5%. Nguyên nhân đến từ những bệnh nền liên quan đến phổi, hậu quả đến từ việc hút thuốc lá quá nhiều.

3. Lời khuyên dành cho những người hút thuốc lá

hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid

Lời khuyên dành cho những người hút thuốc lá

Trước những tác hại đối với sức khỏe do việc hút thuốc lá gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người nên từ bỏ thuốc lá. 

Việc ngưng sử dụng thuốc lá sẽ mang lại những cải thiện đáng kể về sức khỏe. Kể từ thời điểm ngừng sử dụng thuốc lá, các cơ quan như tim, phổi của bạn sẽ hoạt động tốt hơn:

  • Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, nhịp tim tăng lên và huyết áp giảm xuống. 
  • Sau 12 giờ, mức carbon monoxide trong máu giảm xuống mức bình thường. 
  • Trong vòng 2 – 12 tuần, tuần hoàn và chức năng phổi được cải thiện. 
  • Sau 1 – 9 tháng, tình trạng ho và khó thở giảm hẳn. 

Bỏ thuốc lá còn giúp bảo vệ những người thân yêu của bạn, đặc biệt là trẻ em, khỏi tiếp xúc với khói thuốc, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

4. Cần làm gì để bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đến từ thuốc lá?

  • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, shisha,… hãy hạn chế và từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
  • Không sử dụng chung các loại thuốc lá kể trên để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh
  • Tuyên truyền về các nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là COVID-19 liên quan đến hút thuốc thông thường, thuốc lá điện tử và thuốc lá không khói.
  • Biết tầm quan trọng của việc rửa tay, giữ khoảng cách an toàn, giữ vệ sinh các dụng cụ hút thuốc.
  • Hiểu rõ cách đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh khỏi khói thuốc và các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Có thể thấy, hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 không chỉ với người hút thuốc mà còn với những người xung quanh. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng thuốc lá còn khiến người nhiễm virus bị những triệu chứng nặng hơn so với người bình thường. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe chính bạn và người thân trong gia đình. 

Ngoài ra, Khẩu trang Thảo Ngọc đang tìm nhà phân phối khẩu trang y tế tại Vĩnh Long. Nếu bạn có nhu cầu trở thành nhà phân phối khẩu trang y tế của Khẩu trang Thảo Ngọc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://khautrangthaongoc.com/Hotline: 0944 146 039.

Comments (2)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *