Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Khẩu Trang Thảo Ngọc! Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Dịch cúm A/H1N1 đang nguy cơ lây lan mạnh – Biện pháp phòng tránh

Dịch cúm A/H1N1 đang nguy cơ lây lan mạnh – Biện pháp phòng tránh

Theo các chuyên gia, loại cúm đang bùng phát ở Việt Nam bao gồm 4 loại, đó là chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C. Đây là 4 loại cúm có khả năng lây nhiễm rất cao và rất nhanh bởi nó có thể truyền bệnh qua đường hô hấp, qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi khi người bệnh ho khạc hoặc hắt hơi. Dấu hiệu bị nhiễm cúm thường là biểu hiện sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.

Xem thêm ngay: khẩu trang 3 lớp nhiều màu

1, Dịch cúm A/ H1N1

Bộ Y tế cho biết, cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao và lan nhanh trên diện rộng.

Trong điều kiện bình thường, virus gây bệnh có thể tồn tại từ 24 – 48 giờ trên các bề mặt đồ dùng như tay vịn cầu thang, bàn ghế… và từ 8 – 12 giờ trên quần áo, 5 phút trên lòng bàn tay. Trong môi trường nước, virus cúm A/H1N1 có thể tồn tại lên đến 4 ngày ở nhiệt độ phòng và 30 ngày ở 0 độ C.

Bệnh lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các vật dụng chứa nước bọt hay dịch tiết của người bệnh. Không chỉ tấn công vào các tế bào của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, người dân cần chủ động nắm bắt dấu hiệu nhận biết bệnh để phát hiện sớm, từ đó phòng tránh lây lan và điều trị kịp thời.

2, Những dấu hiệu nhận biết cúm A/H1N1:

 • Sốt cao đột ngột (trên 38 độ C).
 • Ho khan kèm theo biểu hiện đau họng.
 • Sổ mũi, chảy nước mũi.
 • Người mệt mỏi, đau nhức cơ khắp người.
 • Đau đầu.
 • Có thể kèm theo tình trạng chảy nước mắt, mắt đỏ.

Cúm A/H1N1 có biểu hiện giống với triệu chứng cúm thông thường, chỉ có thể phát hiện bệnh bằng cách xét nghiệm dịch mũi họng tại các cơ sở y tế. Do đó, người dân nên tránh chủ quan và thực hiện kiểm tra khi có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus. Đặc biệt, nếu những biểu hiện trên xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm cúm cần khẩn trương khám và kiểm tra.

3, Cách phòng, chống dịch cúm

 • Tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, thực hiện ăn chín, uống chín và an toàn trong vệ sinh thực phẩm.
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân đang bị cúm hoặc nghi ngờ bị cúm.
 • Mang khẩu trang đầy đủ khi đi ra đường hoặc đến những nơi đông người như bến xe, bệnh viện, chợ, xe buýt…
 • Giữ ấm cơ thể thật tốt, đồng thời cũng nên tăng cường bổ sung dinh dưỡng để sức đề kháng của cơ thể được tăng cường.
 • Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cúm với các chủng cúm đã có vaccine.

Thông tin tại: khẩu trang giá sỉ

Đặc biệt, đối với người có dấu hiệu cúm hoặc nghi ngờ bệnh cúm thì cũng nên đi khám chữa ngay. Ngoài ra, cũng cần lưu ý hạn chế tiếp xúc với người khác, mang khẩu trang đầy đủ, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi để virus cúm không tấn công những người xung quanh cũng như dịch cúm không lan rộng hơn trong cộng đồng.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *