Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Khẩu Trang Thảo Ngọc! Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Bụi siêu mịn: “Sát thủ” thầm lặng đối với sức khỏe con người

bụi siêu mịn

Bụi siêu mịn: “Sát thủ” thầm lặng đối với sức khỏe con người

Tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng dẫn đến việc các hạt bụi siêu mịn cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Loại bụi này không chỉ làm ô nhiễm bầu không khí, chúng còn có khả năng gây ra rất nhiều những bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp. Tuy loại bụi này nguy hiểm là vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về những tác hại mà nó có thể để lại đối với sức khỏe của họ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bụi siêu mịn là gì? 

bụi siêu mịn

Bụi siêu mịn là gì?

Bụi siêu mịn là những hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi bên ngoài không khí. Hàm lượng tiêu chuẩn của loại bụi này trong 1 mét khối không khí thường được đo lường bằng đơn vị pm (Particulate Matter). Loại bụi này thường được chia làm hai loại: bụi siêu mịn pm1.0 và pm2.5. 

Bụi siêu mịn pm1.0 là gì?

Bụi mịn pm1.0 là những hạt bụi dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet. Loại bụi này thường xuất hiện trong bầu không khí nước ta trong những khoảng thời gian nhiệt độ không khí xuống thấp hoặc vào mùa khô. Bụi mịn pm1.0 có thể vượt qua tất cả các hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang thậm chí tác động đến cấu trúc DNA, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bụi siêu mịn pm2.5 là gì?

Bụi mịn pm2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micromet trở xuống ( nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc con người), được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác. Loại bụi này thậm chí còn nguy hiểm hơn so với bụi mịn pm1.0 khi bụi mịn pm1.0 chỉ tích tụ lại trên phổi, trong khi bụi mịn pm2.5 có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi, thậm chí xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của người bệnh.

2. Tác hại của bụi siêu mịn đối với sức khỏe con người

Khác với những loại bụi thông thường, những tác hại bụi siêu mịn có thể dẫn đến là nghiêm trọng hơn rất nhiều:

Các bệnh đường hô hấp

bụi siêu mịn

Các bệnh đường hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp chắc chắn là một trong những tác hại lớn nhất mà bụi mịn có thể gây ra cho sức khỏe con người. Trong quá trình hô hấp để đưa oxy vào cơ thể, vô tình bạn sẽ hít phải các hạt bụi mịn, tạo điều kiện cho những hạt bụi này xâm nhập vào phổi. Hạt bụi mịn khi kết hợp với khí CO, SO2 hay NO2 có trong không khí khi vào máu sẽ gây cản trở hemoglobin kết hợp với khí Oxy, gây thiếu Oxy ở tế bào. Việc này sẽ dẫn đến những tình trạng kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, dẫn đến các bệnh về hô hấp như viêm phổi hay tắc nghẽn phổi mãn tính.

Nhồi máu cơ tim

bụi siêu mịn

Nhồi máu cơ tim

Bên cạnh một số bệnh về đường hô hấp, bụi siêu mịn khi xâm nhập vào cơ thể còn tấn công vào mạch máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu hoặc nghiêm trọng hơn là làm vỡ những vị trí tắc nghẽn mạch máu thông thường, gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến cả tính mạng.

Suy giảm trí nhớ và các vấn đề về tâm lý

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe tim mạch, bụi mịn còn gây hại đến trí nhớ và hệ thần kinh của bạn. Việc thường xuyên tiếp xúc với bầu không khí có nhiều bụi bẩn, đặc biệt là bụi mịn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động cũng như nhận thức của não bộ, từ đó dễ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, việc phải sống trong một bầu không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn cũng sẽ khiến cho sinh hoạt của nhiều người bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến tâm lý thay đổi bất thường, dễ dẫn đến các vấn đề về tâm lý như trầm cảm.

Một số tác hại khác

Ngoài những tác hại kể trên, bụi siêu mịn pm2.5 khi xâm nhập vào cơ thể còn được xem là “ sát thủ” thầm lặng đối với sức khỏe con người. Loại bụi này có thể gây thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. Không những vậy, chúng còn có thể gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường, hoặc tấn công vào hệ tuần hoàn máu gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa tác hại của bụi siêu mịn?

Những tác hại của bụi mịn đối với sức khỏe thật sự là không thể lường trước được. Chính vì vậy, việc hiểu rõ cách phòng chống là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe thật tốt. Để phòng tránh những tác hại của loại bụi nguy hiểm này, bạn cần phải:

Thứ nhất, hạn chế sử dụng các loại kính áp tròng khi ra đường vì loại kính này dễ khiến các hạt bụi kẹt giữa tròng kính và con ngươi, dễ làm hỏng giác mạc.

Thứ hai, thường xuyên rửa tay đúng với các bước rửa tay chuẩn của Bộ Y tế, đồng thời dùng dung dịch nước muối để làm sạch bụi trong mũi sau khi đi đường về.

Thứ ba, lựa chọn môi trường sống thoáng mát, nhiều cây xanh, tránh những công trình xây dựng, nhà máy xí nghiệp,… đều là những nơi có rất nhiều bụi bẩn và ô nhiễm.

Thứ tư, xây dựng một chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để có cho mình một sức đề kháng mạnh mẽ chống lại bệnh tật.

Cuối cùng, đảm bảo đeo khẩu trang y tế cao cấp khi ra đường để tránh hít phải những hạt bụi mịn gây hại cho sức khỏe.

Có thể thấy, những tác hại mà bụi siêu mịn có thể gây ra đối với sức khỏe con người là rất khó lường. Không chỉ dừng lại ở những vấn đề về hệ hô hấp, loại bụi này còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, bạn cần có cho mình những kiến thức phòng chống bụi mịn thật tốt, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi loại bụi nguy hiểm này hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết, đeo khẩu trang y tế medicare khi ra đường sẽ giúp hạn chế đáng kể khả năng hít phải bụi mịn. Liên hệ với Khẩu trang Thảo Ngọc qua Website: https://khautrangthaongoc.com/ hoặc Hotline: 0944 146 039 để đặt mua sản phẩm khẩu trang y tế medicare cao cấp bảo vệ sức khỏe ngay hôm nay.

Comment (1)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *