0944 146 039
Banner 1010px Banner 1010px 2 Banner 1010px 3

CÁCH NHẬN BIẾT PHÂN BIỆT HÀNG THẬT - HÀNG GIẢ THÔNG QUA MÃ VẠCH?

Mã vạch (Barcode) bao gồm các chữ số. Thể hiện thông tin liên quan đến sản phẩm. Bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm, mã kiểm tra. Mỗi sản phẩm chi mang 1 mã vạch duy nhất trong suốt dòng đời của mình và không bao giờ thay đổi

Mã vạch giúp người mua phân biệt hàng thật hàng giả một cách nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Mã vạch (Barcode) bao gồm các chữ số. Thể hiện thông tin liên quan đến sản phẩm. Bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm, mã kiểm tra. Mỗi sản phẩm chi mang 1 mã vạch duy nhất trong suốt dòng đời của mình và không bao giờ thay đổi

 

 

Vì sao mã vạch giúp phân biệt được hàng hóa thật - giả?

 

 

Mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải được đăng kí và cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp nào không đăng kí mã vạch tức là doanh nghiệp đó không nghiêm túc trong việc sản xuất hàng hóa.

 

Một mã vạch tốt phải được in trên bao bì tốt, dễ nhận biết, đọc nhanh. Chất lượng mã vạch chính là biểu tượng của sản phẩm. Sản phẩm tin cậy thì mã vạch, thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp phải đầy đủ, rõ ràng.

 

Để nhận biết hàng thật hay giả, cách tốt nhất đó là xem phần mã vạch. Thậm chí xem mã vạch còn biết được xuất xứ của sản phẩm. Nếu sản phẩm nào chưa có mã vạch, thì rất có thể đó là hàng nhái.

 

 

Chuẩn mã vạch thông dụng

 

Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

 

Chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100%. Chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

 

Chuẩn EAN: được dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác.

 

Ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số, chia làm 4 nhóm :

 

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

 

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

 

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

 

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

 

 

 

Cách xem mã vạch như thế nào?

 

Hãy cùng học cách nhận biết hàng thật - hàng giả bằng cách xem mã vạch. Cách này chắc chắn đúng 100%.

 

Mã vạch có hai loại. Đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số. Các con số này sẽ cho chúng ta biết được tất cả về sản phẩm. 2 loại mã vạch này đều có cách nhận biết giống nhau.

 

enlightenedTổng các số hàng chẵn nhân ba cộng tổng các số hàng lẽ sau đó cộng với số cuối cùng. Nếu tổng có số đuôi bằng 0 thì đó là hàng thật. Nếu khác 0 thì chính là hàng giả.

 

VD: Ta sẽ tính xem mã vạch trên có phải là hàng thật không?

 

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20

 

Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23

 

Bây giờ ta lấy: C=A + B*3 = 20+ 23*3= 109

 

Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

 

tiếp D= C + 1 ( con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1=120, con số này có đuôi bằng 0 mình có thể kết luận đây là hàng thật

 

 

Cách xem xuất xứ của mặt hàng

 

Để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Ví dụ nếu 3 chứ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan.

 

                                             

                                        Bảng hệ thống mã vạch của các nước trên Thế giới

 

 

Một số vấn đề cần lưu ý:

 

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi “Made in..., Made by...” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được, việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

 

Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

 

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những băng khoăn và biết cách phân biệt hàng thật hàng giả sau khi đọc xong những chia sẻ từ bài viết trên đây.

 

Xem thêm bài viết về cách nhận biết khẩu trang y tế cao cấp đạt chuẩn vô cùng đơn giản tại đây!

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 

Khẩu trang Thảo Ngọc (Giao buôn Sỉ - Lẻ toàn quốc)

 

Địa chỉ: 833/62 Kha Vạn Cân, P. Linh Tây, Quận Thủ Đức HCM

 

Tel: 0944 146 039

 

Website: http://khautrangthaongoc.com/

Tin tức khác